Các lỗi dễ gặp khi tập động tác gym cơ bản

Nếu tập sai kỹ thuật, người tập vừa tốn sức, tốn thời gian mà hiệu quả không như mong muốn.
Những bài tập cơ có tác dụng nhanh chóng tạo hình cơ thể theo mục đích của từng người như giảm mỡ bụng, giảm mỡ đùi, săn chắc bắp tay. Tuy nhiên nếu tập sai kỹ thuật, người tập sẽ vừa tốn sức lực thời gian tập luyện, lại không được như mong muốn.
Huấn luyện viên thể hình đã tổng hợp lại những lỗi sai thường gặp nhất của người tập. Hãy chú ý xem lại động tác tập của mình và so sánh xem bạn có mắc phải những lỗi sau không nhé.

1. Bài tập bắp tay trước

Bài tập được thực hiện nhiều lượt với tạ nhẹ sẽ làm săn chắc cánh tay, đặc biệt là vùng bắp tay trước. Nam giới có thể dùng tạ nặng để tăng cơ bắp tay.Lỗi dễ gặp khi tập bắp tay trước: Tạ nặng quá sức khiến tay vung hoặc quăng người, gây ảnh hưởng cột sống. Trong ảnh người tập để tạ không đúng vị trí, thân người ưỡn ra sau chứ không thẳng theo yêu cầu.

Với bài tập này, bạn cần siết bụng, đầu gối mềm, lưng thẳng, hai khuỷu tay cố định nhưng không tì vào lườn. Cổ tay giữ thẳng, không ngửa cổ tay.

2. Bài tập bắp tay sau

Bài tập giúp loại bỏ hoàn toàn mỡ thừa dưới cánh tay. Sai lầm khi tập trong động tác này gồm khuỷu tay quá mở (ảnh), cổ tay ngửa không cố định, khuỷu tay sai vị trí hoặc vung quá biên độ.

Động tác yêu cầu siết bụng, cố định khuỷu tay ở hai bên, ép chặt hai khuỷu tay sát đầu…

.. và gập tay về sau 90 độ. Lưng người tập phải thẳng và vững.

3. Bài tập bụng dưới
Đây là động tác cơ bản và có tác động rất lớn đến mỡ bụng dưới. Nếu tập đúng, người tập sẽ cảm thấy đau cơ bụng dưới, dần dần sẽ có bụng phẳng đẹp. Tuy nhiên người tập thường mắc lỗi để lưng võng, dẫn tới đau lưng dưới.

Động tác yêu cầu nhấn bụng, ép chặt lưng xuống sàn, hạ chân xuống hít vào, đưa chân lên thở ra.

4. Bài tập chân đùi mông (Lunges)

Bài tập tác dụng lớn vào phần đùi và mông, được khuyến khích tập dành cho những người dáng quả lê muốn săn gọn thân dưới. Lỗi thường gặp với động tác này là trọng tâm đổ dồn về phía trước, đầu gối quá mũi chân và chân không vuông góc.

Khắc phục các sai lầm trên, bạn cần thân hình lên xuống theo trục một đường thẳng, lúc xuống hai đầu gối ở vị trí 90 độ, trọng tâm chia đều giữa 2 chân, gót chân sau giữ ở vị trí cao không chạm sàn và phối hợp thở nhịp nhàng xuống thở lên hít.

5. Bài tập mông đùi squats

Cùng với lunges, squats là động tác săn chắc đùi. Đặc biệt động tác khiến vòng 3 săn chắc, căng, tròn mẩy, thích hợp tập cho tất cả các dáng người. Tuy nhiên, động tác này khá khó tập đúng đối với những người mới bắt đầu. Người tập thường mắc lỗi trọng tâm đổ dồn về phía trước, hông đẩy về phía trước, đầu gối quá mũi chân gây ảnh hưởng tới khớp gối.

Yêu cầu của động tác gồm khi ngồi xuống kéo hông về phía sau đến khi mông ngang với đầu gối, đầu gối không quá mũi chân và hít thở đều xuống hít lên thở.

6. Chống đẩy khuỷu tay (Planking)

Planking không quá khó để tập đúng, nhưng người tập phải giữ nguyên động tác trong thời gian dài. Kỹ thuật sai có thể khiến người tập nhanh mỏi mệt. Động tác giúp sắn chắc vai, tay, bụng. Các lỗi dễ gặp như võng lưng …

… hay mông nhô ca hơn người.

Động tác tập đúng yêu cầu khuỷu tay vuông góc dưới vai, gáy, mông, gót chân tạo nằm trên một đường thẳng và hít thở đều.

 

Nguồn tham khảo từ ngoisao.net

Từ khóa:

Bài viết cũ hơn :

Bài viết mới hơn :